Tin tức sự kiện

Nhật Bản không thể dựa vào nới lỏng tiền tệ

Theo Stephen Roach, cựu nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley, nới lỏng chỉ là liều thuốc tạm thời chống suy thoái, còn cải tổ mới là lối thoát duy nhất cho Nhật Bản lúc này.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày hôm qua (16/12), Đảng Dân chủ Tự do của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng, dọn đường cho ông trở lại nhiệm kỳ hai để vực dậy cường quốc kinh tế này. Nhiều người hy vọng kỷ nguyên nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ sắp diễn ra tại Nhật Bản. Tuy nhiên, theo ông Stephen Roach, giáo sư Đại học Yale, phương pháp đó sẽ chẳng có mấy tác dụng khi Nhật Bản đang quay cuồng trong cơn suy thoái thứ năm chỉ trong 15 năm qua.

Ông nhận định: "Tôi không cho là việc đó có hiệu quả. Nới lỏng định lượng chỉ có thể kiềm chế đà suy thoái, giải quyết khủng hoảng và chống đổ vỡ thị trường. Nhưng chắc chắn nó sẽ không làm tăng nhu cầu thực trong nền kinh tế".

Stephen Roach cho rằng nới lỏng chỉ có tác dụng tạm thời. Ảnh: Bloomberg
Stephen Roach cho rằng nới lỏng chỉ có tác dụng tạm thời. Ảnh: Bloomberg

Kinh tế Nhật bản đã tăng trưởng âm quý thứ hai liên tiếp trong quý III. Các nhà phân tích dự đoán cường quốc này sẽ còn tiếp tục co lại trong ba tháng cuối năm do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm sút.

Stephen Roach cũng từng là nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley. Ông cho biết: "Bất kể là tiêu dùng, chi tiêu công, xuất khẩu hay cái gì đó tương tự, Nhật Bản vẫn cần cải tổ cơ cấu rất lớn để phá vỡ thế bế tắc trong nền kinh tế. Nếu Abe nghĩ có thể dựa vào Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), ông ấy đang nhầm to rồi".

Để giành chiến thắng, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã phải kích thích nhà đầu tư bằng cam kết nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ. Abe tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ thúc giục BOJ nới lỏng để vực dậy nền kinh tế đang chịu giảm phát và nội tệ tăng mạnh này. Những bình luận trên đã làm thị trường chứng khoán Nhật Bản khởi sắc trong tháng qua với mức tăng 12%. Đồng yen cũng giảm giá 5% so với USD trong cùng kỳ.

Roach cho biết đồng yen giảm giá sẽ hỗ trợ sự phục hồi xuất khẩu. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ là "liều thuốc tạm thời" cho toàn bộ nền kinh tế.

Ông nhấn mạnh: "Nhật Bản đã đi đúng hướng trong những năm cuối thập niên 90. Khi ấy, họ tái cấu trúc ngân hàng, doanh nghiệp và đẩy mạnh cải tổ kinh tế. Tuy nhiên, đà tăng trưởng sau đó đã chậm lại. Cải tổ không thể mang lại kết quả tức thì, nhưng với những quốc gia như Nhật Bản, đó lại là lối thoát duy nhất".

Hà Thu (theo CNBC)

Hỗ trợ trực tuyến
Ms Hằng: 043.971 5987
Ms Xuân : 043.6782979
043.971 5987
Tin tức
Quảng cáo
Gạo ngon
Thống kê
  • Trực tuyến: 5
  • Lượt truy cập: 089477